Số lượng xe chở hàng hóa tồn chờ xuất khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị tăng

Theo thống kê của Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, từ ngày 14/9/2023 nay, số lượng xe chở hàng hóa, nhất là mặt hàng hoa quả lên khu vực Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị tăng mạnh. Cụ thể, trong nửa đầu tháng 9/2023, trung bình số xe chở hàng hóa tồn qua ngày chờ thực hiện xuất khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị chỉ khoảng 110 xe, nhưng bắt đầu từ 14/9 đến hết ngày 17/9/2023, số lượng xe chở hàng hóa tồn qua ngày chờ thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu này trung bình là 600 xe.

Được biết, trung bình mỗi ngày lực lượng chức năng tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị làm thủ tục thông quan cho gần 300 xe chở hàng hóa xuất khẩu.

Tuy nhiên, vào thời điểm này, lượng xe chở hàng hóa từ các tỉnh nội địa lên khu vực Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị gia tăng, nhất là số lượng xe chở mặt hàng sầu riêng từ khu vực miền Trung và miền Nam, vì thế số lượng xe chở hàng hóa tồn chờ xuất khẩu qua cửa khẩu này tăng.

Để tránh tình trạng ùn ứ xe chở hàng trên tuyến quốc lộ, Trung tâm Quản lý cửa khẩu (Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn) phối hợp với các lực lượng chức năng điều tiết xe chở hàng hóa vào Khu Phi thuế quan (tại địa phận xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng), sau đó xếp thứ tự thực hiện làm thủ tục và xuất khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị.

Ngoài ra, để nâng số lượng xe xuất khẩu trong ngày, Trung tâm Quản lý cửa khẩu đã trao đổi trực tiếp với lực lượng chức năng của Trung Quốc nhằm thống nhất tăng giờ làm việc trong ngày lên thêm từ 1 – 2 giờ đồng hồ so với thời điểm đầu tháng 9/2023.

Xe chở hàng hóa được điều tiết vào Khu phi thuế quan (Tân Mỹ, Văn Lãng) trước khi đưa vào khu vực CKQT Hữu Nghị làm thủ tục xuất khẩu

Nguồn: https://baolangson.vn/kinh-te/611594-so-luong-xe-cho-hang-hoa-ton-cho-xuat-khau-qua-cua-khau-quoc-te-huu-nghi-tang.html